อิฐบล็อก คุณภาพ ราคายุติธรรม ส่งตรงเวลา

ประเภทของ อิฐบล็อก ที่ใช้ในงานก่อสร้าง

 

 

อิฐบล็อก ถือเป็นวัสดุพื้นฐานที่มีความสำคัญสำหรับการก่อสร้างอาคาร และสิ่งปลูกสร้างทั่วไป วันนี้เราจึงจะมาแนะนำให้รู้จักกับ อิฐ แต่ละประเภทกัน 

 


     การจะนำอิฐไปใช้ในงานก่อสร้าง ไม่ว่าจะปลูกสร้างบ้าน สร้างที่พักอาศัย สร้างอาคาร และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ เพื่อให้เกิดการนำไปใช้ได้อย่างถูกต้อง ควรทำความเข้าใจกับลักษณะของอิฐแต่ละประเภทกันก่อน ว่ามีความเหมาะสมกับงานก่อสร้างในด้านใด


ประเภทของ อิฐบล็อก ที่ใช้ในงานก่อสร้าง

1. อิฐมอญ

     อิฐมอญ หรือ อิฐแดง หรือ อิฐดินเผา เป็นอิฐขนาดเล็ก โดยทั่วไปมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ ชนิดทำมือ (ผิวจะขรุขระ) และ ชนิดปั้นด้วยเครื่อง (ผิวจะเรียบ) และยังทำให้เบาขึ้น เนื่องจากมีรูกลวง 2-3 รูตลอดความยาวของอิฐ ทำจาก ดินเหนียว น้ำ และวัสดุที่ผสมเพิ่ม เช่น ขี้เถ้า แกลบ ทราย ผสมกันในอัตราส่วนที่เหมาะสม จากนั้นใส่แบบพิมพ์อัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการ ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นจึงนำเข้าเตาเผาไปเผาจนสุก อิฐชนิดนี้มีขนาดและสัดส่วนไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับรูปแบบและแหล่งผลิต


     มีทั้งประเภทก้อนตันและมีรูตรงกลาง แต่โดยทั่วไปมีอยู่ 4 ขนาด ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมไทย (มอก.) 77– 2545 ได้แก่ ขนาด 65 × 140 × 40 มิลลิเมตร, 90 × 190 × 40 มิลลิเมตร, 90 × 190 × 65 มิลลิเมตร และ 90 × 190 × 90 มิลลิเมตร


     ลักษณะการใช้งาน อิฐมอญ หรือ อิฐแดง นิยมใช้กับงานก่อสร้างทั่วไป มีข้อดี คือ สามารถยึดเกาะได้ดีกว่าอิฐประเภทอื่นๆ แต่ผนังอิฐมอญจะเหมาะสำหรับการใช้วัสดุกรุผนังที่มีน้ำหนักมากๆ


2. อิฐขาว

     อิฐขาว ทำจากปูนขาวและทรายผสมกัน อัดด้วยเครื่องจักรที่มีความดันและอบด้วยความร้อนสูง อิฐขาวเป็นอิฐที่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ มีแพร่หลายมานานแล้วในทวีปยุโรปและอเมริกา พัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทนอิฐมอญและอิฐบล็อก เหมาะสำหรับงานก่อสร้างทุกชนิด มีความแข็งแรงและคงทนถาวรกว่าอิฐมอญหรือ อิฐบล็อก โดยทั่วไเพราะเนื้ออิฐมีความหนาแน่นมากกว่า น้ำจึงซึมผ่านได้ยากกว่า ไม่อมความชื้น ป้องกันความร้อนได้ดี ทนไฟได้นาน น้ำหนักเบา การใช้อิฐขาวจะได้ผลงานออกมาเรียบร้อยกว่า เนื่องจากมีขนาดที่ได้ฉากสม่ำเสมอ ขนาดอิฐขาวโดยทั่วไปอยู่ที่ 11 × 24 × 7 เซนติเมตร


3. อิฐโปร่ง

     อิฐโปร่ง เป็นวัสดุที่มีส่วนผสมในการผลิตเช่นเดียวกับอิฐมอญ แต่ภายในจะเจาะรู หรือ ทำช่องภายในให้กลวง เพื่อให้มีน้ำหนักเบา เหมาะกับงานก่อสร้างทั่วไป


4. อิฐประดับ

     อิฐประดับ มักมีลวดลายหรือมีรูโปร่ง ผลิตจากหินเกร็ด กรวด ทรายซิลิกาสีต่างๆ ร่วมกับซีเมนต์และสารเคมีหลายชนิดผสมกัน แล้วอัดด้วยเครื่องอัดแรง มีคุณสมบัติแข็งแรงพอสมควร ไม่แตกง่าย เป็นฉนวนกันความร้อน และเก็บเสียงได้ดี เน้นความสวยงามเป็นหลัก ใช้ก่อกำแพงโชว์โดยไม่ต้องฉาบปูน มีให้เลือกหลายลาย หลายขนาด และหลายรูปแบบ


5. อิฐทนไฟ

     อิฐทนไฟ เป็นอิฐที่ทนความร้อนได้สูงมาก มีเนื้อละเอียด แน่น แข็งแรง ทำจากดินเหนียวที่มีส่วนผสมของอลูมิน่าและซิลิก้า โดยใช้เครื่องอัดให้เป็นรูปร่าง ใช้สำหรับสร้างเตาต่างๆ เช่น เตาถลุงแร่ เตาหลอมโลหะ


6. อิฐมวลเบา

     อิฐมวลเบา น่าจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

- อิฐมวลเบาชนิด AAC (Autoclave Aerated Concrete) หรือ ชนิดอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง

     ผลิตโดยใช้การอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง วัตถุดิบในการผลิตแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดปูนขาว ซึ่งควบคุมคุณภาพได้ยาก ทำให้คุณภาพคอนกรีตไม่สม่ำเสมอและดูดซึมน้ำมากกว่า ส่วนชนิดปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ คุณภาพคอนกรีตได้มาตรฐานสม่ำเสมอ และเกิดการตกผลึกในเนื้อคอนกรีตทำให้แข็งแกร่งทนทานขึ้น เนื้อผลิตภัณฑ์มักจะมีสีขาว มีข้อดีคือ มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงกว่า อิฐมวลเบาชนิด CLC แต่ข้อเสียคือ อัตราการดูดซึมน้ำมาก


- อิฐมวลเบาชนิด CLC (Cellular Lightweight Concrete) หรือ ชนิดไม่อบไอน้ำ

     เป็นอิฐที่ถูกผลิตโดยการใส่สารผสมเพิ่มปริมาณฟองอากาศเข้าไป วัตถุดิบในการผลิตประกอบด้วย ปูนซีเมนต์ ทราย น้ำ สารก่อฟองคุณภาพสูง ทำให้เกิดฟองอากาศขนาดเล็กมากที่มีความเสถียรและแทรกตัวอยู่ในเนื้อคอนกรีต ทำให้มีน้ำหนักเบา เนื้อผลิตภัณฑ์มักจะมีสีเทา ทำให้ อิฐมวลเบาชนิด CLC แน่นและดูดซึมน้ำได้น้อยกว่าแบบ AAC จึงลดปัญหาความชื้นและเชื้อรา มีคุณสมบัติความเป็นฉนวน ได้แก่ ฉนวนกันความ ร้อน กันเสียง และกันความชื้น


7. อิฐบล็อก คอนกรีตบล็อก

     อิฐบล็อก ทำจากส่วนผสมระหว่างปูนซีเมนต์กับทราย นิยมใช้ในงานก่อสร้างเช่นเดียวกับอิฐมอญ แต่มีราคาถูกและก่อสร้างได้รวดเร็วกว่า เหมาะกับงานที่ต้องควบคุมค่าใช้จ่าย อาจมีความแข็งแรงไม่เท่าอิฐมอญ เพราะวัสดุมีรูพรุนมากกว่า ความหนาของ อิฐบล็อก มีหลายขนาด เช่น 7 เซนติเมตร, 9 เซนติเมตร, 14 เซนติเมตร และ 19 เซนติเมตร


     ส่วนคอนกรีตบล็อกนั้น มักทำจากส่วนผสมระหว่าง ปูนซีเมนต์ หิน และทราย จึงรับน้ำหนัก และแรงอัด ได้ดี นิยมใช้ในงานปูพื้นและทางเข้า ซึ่งการขึ้นงานทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว

 

     อิฐ ที่ใช้ในงานก่อสร้างมีหลากหลายประเภทตามที่เราได้เสนอไป แต่ละแบบมีความเหมาะสมในใช้งานแตกต่างกันไป จะใช้ก่อสร้างแบบไหนลองพิจาณากันให้ดีนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก srangbaan
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค
อิฐ บล็อก อิฐบล็อก บล็อค อิฐบล็อค